วิธีวัดขนาดผ้าม่านหน้าต่าง ผ้าม่านประตู อย่างง่ายๆ ด้วยตัวเอง ก่อนสั่งทำผ้าม่าน

วัดผ้าม่าน

สำหรับใครที่ต้องการวัดขนาดผ้าม่านด้วยตนเอง เผื่อว่าเวลาเราไปซื้อผ้าม่านสำเร็จรูป เราจะได้สามารถเผื่อผ้าม่านให้พอดีกับหน้าต่างหรือประตูบ้านของเรา โดยส่วนใหญ่ผ้าม่านสำเร็จรูปจะมีขนาดให้อยู่แล้ว เช่นที่ความสูง จะเป็น 130 ซม., 250 ซม. ส่วนความกว้างก็จะเป็น 100 ซม., 125 ซม., 150 ซม., 175 ซม., 200 ซม., 225 ซม., 250 ซม., 275 ซม. และ 300 ซม. เป็นต้น

ขนาดกว้างคูณสูง

เราลองมาคำนวณเล่นๆ กับขนาดบานหน้าต่างหรือประตูกันนะครับว่าควรใช้ขนาดเท่าไหร่ ในกรณีที่ต้องการให้ทางเราประเมินราคาแบบสั่งตัดตามขนาด ซึ่งเราจะให้แนวนอนเป็นความกว้าง และแนวตั้งเป็นความสูง โดยเราจะใช้หน่วยวันเป็นเซนติเมตรกันนะครับ

ก่อนอื่นเราต้องมีเครื่องมือวัดกันก่อนโดยปกติที่ใช้กันทั่วไปก็ใช้ตลับเมตร ซึ่งหาซื้อกันได้ไม่ยากอันละไม่เกิน 50 บาท ก็มี แล้วแต่คุณภาพ หรือใครไม่มีก็หาสายวัดก็ได้ แต่ข้อเสียคือ ระยะจะไม่แน่นอนและความยาวสูงสุดไม่เกิน 150 ซม. และอันสุดท้ายก็จะเป็นเลเซอร์ จะได้ความถูกต้องแม่นยำมาก เมื่อเตรียมอุปกรณ์เรียบร้อยแล้วก็ไปวัดขนาดหน้าต่างกันได้เลยครับ

เครื่องมืดวัดความสูง
แนวนอน แนวตั้ง

การวัดขนาดหน้าต่าง จะเริ่มจากวัดแนวนอนก่อนซึ่งก็จะแทนความกว้าง โดยเริ่มจากจุดเริ่มต้นจากด้านซ้ายไปด้านขวาโดยวัดรวมวงกบไปด้วย จากนั้นก็เริ่มวันแนวตั้งก็จะแทนความสูง โดยวัดจากตรงกลางหน้าต่างด้านบนสุด จดถึงด้านล่างถ้าใครมีวงกบก็รวมเข้าไปด้วยนะครับ จากรูปเราก็จะได้ความกว้างอยู่ที่ 140 ซม. และความสูงอยู่ที่ 100 ซม.เวลาเขียนเราก็จะเขียนแบบนี้นะครับ กว้างxสูง “140×100”

เมื่อได้ขนาดหน้าต่างแล้วเราก็สามารถรู้ขนาดของผ้าม่านได้ ซึ่งเราจะมาดูที่ความสูงของผ้าม่านกันก่อน โดยปกติแล้วระยะความสูงจะมี 3 ระยะได้แก่

วัดขนาดหน้าต่างติดม่าน

1. ความสูงที่อิงจากขนาดหน้าต่าง

ความสูงด้านบนจะเผื่ออย่างน้อย 10 ซม. ตั้งแต่ขอบหน้าต่างด้านบนขึ้นไป 10 ซม. และด้านล้างเผื่ออย่างน้อย 15 ซม. ตั้งแต่ขอบหน้าต่างล่างลงไป 15 ซม. เราก็จะได้ขนาดผ้าม่านดังนี้คือ 160×135 ซม.

2. ความสูงลงมาจนถึงพื้นซึ่งจะลอยจากพื้นประมาณ 1-2 ซม

ความสูงด้านบนจะเผื่ออย่างน้อย 10 ซม. ตั้งแต่ขอบหน้าต่างด้านบนขึ้นไป 10 ซม. และด้านล่างให้วัดจากขอบหน้าต่างจนถึงได้เท่าไหร่ให้ลบออก 1-2 ซม. เพื่อให้ผ้าม่านลอยจากพื้น เพื่อความสวยงาม เราก็จะได้ขนาดผ้าม่านดังนี้คือ 160×208 ซม. เพราะเราลดขนาดไป 2 ซม. ที่ลอยจากพื้น

วัดผ้าม่านตีเต็ม

3. ความสูงตั้งแต่ฝ้าเพดานจนถึงพื้นซึ่งก็จะลอยจากพื้นประมาณ 1-2 ซม.

การวัดความสูงก็ให้นำปลายตลับเมตรชนฝ้าหรือเพดานและวัดจนถึงพื้นได้ค่าเท่าไหร่ให้ลบออก 1-2 ซม. ผ้าก็จะดูเต็มพนังสวยงามในกรณีนี้ส่วนใหญ่จะใช้วัดขนาดของประตู หรือวัดขนาดของหน้าต่างในกรณีหน้าต่างสมัยใหม่ที่เกือบถึงพื้นอยู่แล้ว ดังนั้นเราก็จะได้ขนาดผ้าม่านดังนี้คือ 160×258 ซม. (ฝ้าสูง 260 ซม.) เพราะเราลดขนาดไป 2 ซม. ที่ลอยจากพื้น

การวัดขนาดของความกว้างก็จะมี 2 แบบ ได้แก่

1. ความกว้างที่อิงจากขนาดหน้าต่าง หรือประตู

การวัดความกว้างด้านซ้ายเผื่ออย่างน้อย 10 ซม. และวัดความกว้างด้านขวาเผื่ออย่างน้อย 10 ซม. รวมเป็น 20 ซม.

2. ความกว้างที่อิงจากขนาดของกำแพงหรือการวัดแบบตีเต็ม

การวัดความกว้างชนิดที่เรียกว่าตีเต็มกำแพงคือวัดจากกำแพงด้านซ้ายจนถึงกำแพงด้านขวา โดยไม่คำนึงถึงขนาดของประตูหรือหน้าต่าง โดยการวัดความกว้างแบบนี้จะใช้กับประตูเป็นส่วนใหญ่

การวัดขนาดผ้าม่านแต่ละแบบ

แต่ละแบบจะวัดไม่เหมือนกันเนื่องจากการตัดเย็บและการใช้งาน ผ้าม่านมีหลายแบบหลายชนิดได้แก่

การวัดขนาดผ้าม่านจีบ ม่านตาไก่ ม่านลอน

การวัดขนาดม่านลักษณะนี้ก็จะเหมือนกับที่กล่าวมาข้างต้นไม่ผิดเพียน โดยความกว้าง มี 2 แบบ คือ

1.เผื่อจากขอบหน้าต่างอย่างน้อย 10 ซม.
2. วัดเต็มกำแพงตั้งแต่กำแพงด้านซ้ายจนถึงกำแพงด้านขวา

ความสูง มี 3 แบบ คือ

1. เผื่อด้านบน 10 ซม. และด้านล่าง 15 ซม.
2. เผื่อด้านบน 10 ซม. ด้านล่างวัดถึงพื้นโดยลดขนาดลง 1-2 ซม. เพื่อไม่ให้ผ้าม่านลากพื้น

การวัดขนาดม่านพับ

ม่านพับมีลักษณะเฉพาะตัวโดยเวลาเราดึงม่านเก็บขึ้นไปด้านบน ม่านก็จะรวมไปอยู่ที่ด้านบนซึ่งทำให้เราต้องเผื่อพื้นที่ในการเก็บม่านด้วย โดยปกติเราจะเผื่อพื้นที่ประมาณ 25-40 ซม. ขึ้นอยู่กับความสูงของม่านพับ ดังนั้นหากมีการติดม่านพับเราต้องเผื่อพื้นที่ความสูงด้านบนอย่างน้อย 25 ซม. และความสูงด้านลางอย่างน้อย 15 ซม. ส่วนความกว้างให้เผื่อด้านซ้าย 10 ซม. และความกว้างด้านขวา 10 ซม. รวมเป็น 20 ซม. จากรูปมีหน้าต่าง 2 บาน เราจะทำการแบ่งเป็นม่านพับ 2 ชิ้นซ้ายขวาก็ได้ หรือจะทำเป็นชิ้นเดียวก็ไม่มีปัญหา

การวัดขนาดมู่ลี่

มู่ลี่มีลักษณะการเก็บคลายกับม่านพับเพราะมีการเก็บใบที่ด้านบน ดังนั้นเราจะเป็นต้องเผื่อพื้นที่ด้านบนในการเก็บใบไม่น้อยกว่า 20-30 ซม. ขึ้นอยู่กับขนาดความสูง และความหนาของใบมู่ลี่ ส่วนด้านล่างให้เผื่อไว้ที่ 15 ซม. ในส่วนของความกว้างของมู่ลี่ส่วนใหญ่จะทำให้อิ้งกับขนาดของหน้าต่างโดยเผื่อความกว้างด้านซ้าย 10 ซม. และเผื่อความกว้างด้านขวา 10 ซม. รวมเป็น 20 ซม. ดังนั้นขนาดของมูลี่ของหน้าต่างนี้ก็จะได้เท่ากับ 160×135 ซม.

การวัดขนาดม่านม้วน

ลักษณะของม่านม้วนคือการม้วนเก็บผ้าขึ้นด้านบน โดยปกติจะใช้กับหน้าต่าง Office ร้านสะดวกซื้อ หรือติดตรงประตูทางออกห้องครัว เพราะเนื่องจากดูแลรักษา และทำความสะอาดง่าย ดั้งนั้นวิธีการวัดม่านม้วนจะไม่ค่อยยากเท่าไหร่ แต่ถ้าต้องติดม่านม้วนต่อๆ กัน ตามแนวหน้าต่าง ก็จำเป็นต้องมีการลดขนาดเพื่อกันการชนกันของม่านม้วน โดยปกติม่านม้วนจะวัดขนาดให้พอดีกับหน้าต่าง ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบคือ ถ้ามีประตูเปิดซ้ายขวา ก็สามารถทำเป็น 2 ม้วน ได้ แต่ช่วงรอยต่อก็จะมีแสงผ่านได้ เพราะจะมีช่องประมาณ 1-2 ซม. หรือจะทำเป็น 1 ม้วนก็ได้ ซึ่งจะทำให้ไม่มีแสงสองเข้ามาตรงกลาง แต่ก็ไม่สามารถเลือกเปิดด้านซ้ายหรือด้านขวาได้ เป็นต้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *