ผ้าม่านจีบ

ติดตั้งผ้าม่านจีบ

ม่านจีบเป็นที่นิยมมาก เพราะสามารถติดตั้งได้ทุกจุด ไม่ว่าจะเป็นบนฝ้า หรือกำแพง และสิ่งที่สำคัญคือ ราคาไม่แพง แถมยังทำให้บ้านหน้าอยู่ดูสวยงามอีกด้วย โดยส่วนใหญ่จะนิยมติดตั้ง 2 ชั้น คือ ม่านโปร่ง และม่านทึบ ม่านโปร่งช่วยบังสายตาสร้างความเป็นส่วนตัวให้ภายในบ้าน

ม่านจีบ มี 3 ประเภท

ม่านจีบ หรือที่เรียกว่าม่านจับจีบ Pleat curtains โดยการจับจีบตรงหัวผ้าม่าน สามารถจับจีบได้ 1 จีบ 2 จีบ หรือ 3 จีบ จีบยิ่งน้อยยิ่งมีราคาถูกเพราะไม่เปลืองผ้า ที่นิยมกันมากคือ 3 จีบ เพราะจะทำให้เกิดลอนที่สวยงาม สามารถติดตั้งกับรางได้หลายชนิด

  1. รางตัวซี
    เป็นรางผ้าม่านรุ่นที่มีเชือก มี 3 ขนาด คือ หน้าพิเศษ แบบหนา และแบบธรรมดา พร้อมจับกลางสูงสุด 3 ชั้น มี 3 สีให้เลือก คือ สีขาว สีเทา สีชา เป็นต้น ทำงานโดยใช้เชือกดึง เป็นแบบบังราง เป็นรางรุ่นเก่าที่มีมากว่า 10 ปี ข้อเสีย คือตัวเชือกฝุ่นจับ เชือกขาด ถ้าตัวเกี่ยวขอม่านเสีย จะต้องเปลี่ยนลูกล้อและยางใหม่ ไม่นิยมเปลี่ยนลูกล้อ ถ้าเสียก็ซื้อรางยกชุดไปเลย
  2. รางกลม หรือรางโชว์
    ใช้รางแบบเดียวกับม่านตาไก่ ที่มีลักษณะเหมือนท่อ PVC และใช้ขายึดราง 3 จุด รางมีให้เลือกหลากหลายวัสดุ หลากหลายแบบ หลายสี มีตั้งแต่พลาสติกธรรมดา ไปจนถึงรางเหล็ก อลูมิเนียม ม่านจีบสามารถแขวนได้ 2 แบบ แบบแรก คือแบบโชว์ราง ซึ่งต้องใช้ตะขอยาวเกี่ยวที่ห่วง แบบนี้ประหยัด ทนทาน แบบที่ 2 คือไม่โชว์ราง ใช้ตะขอสั้น โดยหัวผ้าม่านจีบจะสูงขึ้นจนบังรางม่านพอดี เนื่องจากขาแขวนรางจะเป็นแบบเฉพาะดังนั้น จึงเหมาะสำหรับติดกับกำแพง หรือติดเลยขอบหน้าต่างด้านบนประมาณ 10-20 ซม. 
  1. รางแบบสุดท้ายที่เราเรียกกันว่าราง M 
    รางแบบนี้เป็นที่นิยมมาก เพราะราคาประหยัด ติดตั้งง่าย สามารถยึดกับฝ้าได้เลย และยังมีหลากหลายสีให้เลือกตามความต้องการอีกด้วย ซึ่งรางชนิดนี้สามารถติด ได้ทั้งบังราง และใต้ราง ถ้าเป็นบังรางให้ใช้ตะขอยาว ถ้าเป็นรางโชว์ให้ใช้ตะขอสั้น