ม่านม้วน

ม่านม้วน (Roller Blinds)

เรามักจะเห็นม่านม้วนถูกใช้ใน Office หรือ ห้องที่มีพื้นที่จำกัด เพราะม่านม้วนใช้พื้นที่ในการติดตั้งน้อย ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยในห้องเพิ่มขึ้น สามารถม้วนเก็บได้หากไม่ได้ใช้งาน สามารถเก็บม่านม้วนได้สูงสุดถึง 8 เมตร (ขึ้นอยู่กับความหนาของม่านม้วนด้วย จึงไม่แปลกที่ม่านม้วนนิยมมากใน ร้านกาแฟ ร้านค้า ร้านอาหาร Office เป็นต้น ลักษณะการทำงานของม่านม้วน คือสามารถควบคุมให้ม้วนเก็บผ้าม่านขึ้น หรือลงได้ หากต้องการบังแดดก็ให้เอาลงมา แต่ถ้าไม่ต้องการก็แค่เก็บขึ้นไป 

การเลือกผ้าที่มาใช้กับม่านม้วน

เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะต้องใช้ผ้าที่เนื้อละเอียด มีความแข็งพอประมาณในการคงรูปให้ตรง ไม่บิดเบี้ยว แต่สามารถม้วนได้ ซึ่งผ้าแต่ละชนิดมีลักษณะเฉพาะไม่เหมือนกัน ในที่นี้เราจะยกมาให้เห็น  3 ชนิด

ผ้าม่านม้วนดิมเอาท์ (Dim out)

ลักษณะของผ้าม่านม้วนดิมเอาท์ คือ ทอผ้าแน่น แต่เนื้อผ้าบาง สามารถกันแสงได้ 30-50% เหมาะสำหรับห้องที่ต้องการความสว่างแบบไม่มืดจนเกินไป ขนาดหน้าผ้ามีตั้งแต่ 200, 250 และ 300 ซม. ผลิตจากโพลีเอสเตอร์ 100% สามารถกันแสง UV ได้อีกด้วย

ผ้าม่านม้วนซันสกรีน (Sunscreen)

ลักษณะของผ้าม่านม้วนซันสกรีน คือ ผ้าทอเป็นตาข่ายขนาดเล็ก เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก วัสดุจะใช้เป็นโพลีเอสเตอร์เคลือบพีวีซี ผ้าประเภทนี้เหมาะกับห้องที่ต้องการมองเห็นวิวทิวทัศน์ด้านนอก เช่น โรงแรม Office อาคารสูง เป็นต้น ความกว้างของหน้าผ้า มีตั้งแต่ 250 และ 300 ซม. แสงลอดผ้าได้ 1-5% หรือ กันแสง UV ได้ 95-99 %

ผ้าม่านม้วนแบล็กเอาท์ (Blackout)

เป็นผ้าที่มีลักษณะการทอแน่น มีชั้นเคลือบผ้าทำให้ผ้ามีความหนาขึ้น และสามารถกันแสงได้ 100% เหมาะกับห้องที่ต้องการความเป็นสวนตัวสูง เช่น ห้องนอน ห้องดูหนัง เป็นต้น ขนาดหน้าผ้ามีตั้งแต่ 200 ,250 และ 300 ซม. อัตราแสงลอดผ่านได้ 0%